Trang chủ / Blog / Khám Phá Xúc Xích Đức Meica - Món Ngon Cho Mọi Bữa Ăn

Khám Phá Xúc Xích Đức Meica - Món Ngon Cho Mọi Bữa Ăn


Mỗi một quốc gia, lãnh thổ đều sẽ có một nét ẩm thực đặc trưng riêng. Ví như Việt Nam có Phở, Bánh mì, chả giò (nem cuốn), Hàn Quốc có kimchi, bánh gạo, Nhật Bản thì là sushi,v.v. Tương tự như vậy khi nhắc tới xúc xích, 10 người sẽ hết 9 người nghĩ ngay đến xúc xích Đức. Nước Đức đã thành công trong việc đưa xúc xích trở thành một món ăn nổi tiếng và phổ biến khắp thế giới. 


Nguồn gốc hình thành và phát triển của Xúc xích Đức

Xúc xích Đức tại Việt Nam có giá thành tương đối cao và được lựa chọn như một món ăn thịnh soạn để tiếp đãi bạn bè. Tuy nhiên, nguồn gốc hình thành ra loại xúc xích nổi tiếng này lại là khi hoàn cảnh nước Đức lạnh giá, thiếu thốn lương thực.

Ông cha của người Đức đã biết khéo léo dồn những miếng thịt vụn và máu vào trong ruột non của con lợn, từ đó món xúc xích được ra đời. Con người làm tất cả chiến đấu với thiên nhiên khắc nghiệt để tồn tại và duy trì cho đến ngày nay.

Bratwurst, một món xúc xích nổi tiếng của Đức, bắt nguồn từ từ BrAt trong tiếng Đức cổ, có nghĩa là "thịt không được bỏ đi" và Wurst, xúc xích, bắt nguồn từ "Wirren", có nghĩa là "hỗn loạn, tạp nham". Làm xúc xích là bạn đang thể hiện một trong những phương pháp nấu ăn lâu đời nhất, như được ghi lại trong cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên trên thế giới, Apicius Cookery, được tạo ra vào khoảng năm 228 trước Công nguyên.

Bratwurst xúc xích (ảnh: Food Network Kitchen)


Có mấy loại xúc xích Đức?

Xúc xích Đức đựơc chia thành 3 loại chính: Rohwurst (xúc xích thô, chưa qua chế biến), Brühwurst (xúc xích luộc), Kochwurst (xúc xích được làm từ các nguyện liệu đã chín). Từ ba loại này sản sinh ra hàng trăm loại xúc xích khác, ngoài thịt lợn người ta còn dùng cả thịt bò, thịt gia cầm, thịt cừu, thịt ngựa, vân vân, tạo thành các sản phẩm vô cùng phong phú, cả về hình thức lẫn độ ngon.

Rohwurst được làm từ thịt sống, mỡ lợn và các loại gia vị khác nhau, được dùng tươi hoặc để phơi khô, ví dụ như Salami, Landjäger, Mettwurst, Teewurst.

Ảnh: Kaufland.de

Brühwurst được làm từ các loại thịt xay nhỏ và muối, được ngâm nước sau một khoảng thời gian xông khói nhất định sẽ được thành quả, xúc xích thuộc loại này gồm Frankfurter, Wiener, Lyoner, Weißwurst,…Trước khi ăn chỉ cần ngâm vào nước nóng một chút, nếu ngâm lâu sẽ bị vỡ.

Ảnh: Kaulfand.de

Kochwurst được làm từ các nguyên liệu đã được nấu chín, như gan, mỡ ,thịt lợn, loại này  gồm có Blutwurst, Lerberwurst….

Ảnh: Bratwurst Bros

Xúc xích Đức - Tại sao lại ngon và nổi tiếng như vậy?

Nhà sử học Alan Davidson giải thích rằng những người làm xúc xích giỏi nhất thế giới sống ở những vùng có khí hậu lạnh như Đức, nơi những vùng núi cao có nhiều gió giúp quá trình bảo quản xúc xích hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy xúc xích để lâu có thể sản sinh ra virus Boteluss, gây ngộ độc thịt. Để loại bỏ loại virus này, người ta sử dụng Nitras. Các phương pháp chế biến, bảo quản xúc xích hiện đại ngày càng được cải tiến và trở nên an toàn hơn. 

Ảnh: Andreas Teichmann

Người Đức cổ xưa chọn thịt lợn làm xúc xích, coi đó là biểu tượng của sự may mắn. Trong những ngày se lạnh, xúc xích là cách bảo quản và trữ thịt lợn tốt nhất, khiến chúng trở thành món ăn bình dân và không thể thiếu trong các lễ hội mùa hè hay các bữa tiệc nướng BBQ.

Bảo tàng "Xúc xích nướng" - nơi tôn danh niềm tự hào của ẩm thực nước Đức

Tại Thüringer vào ngày 28 tháng 5 năm 2006 người ta đã khai trương một viện bảo tàng "Xúc xích nướng“ ghi lại những biến đổi qua lịch sử và các triều đại vua của xúc xích, vào năm 1600 một chiếc xúc xích nướng khổng lồ dài 670 m đã được làm tại nơi này.

Sự phổ biến của xúc xích Đức tại Việt Nam

Người Việt tiếp xúc với xúc xích Đức qua những mặt hàng đóng gói sẵn nhập khẩu


Người Đức tự làm và bày bán đặc sản xúc xích Đức tại các con phố ở Việt Nam


Ngày nay xuất hiện thêm dòng sản phẩm xúc xích Đức chế biến sẵn đóng hũ tiện lợi. Không cần trữ lạnh, mở nắp là có thể dùng trực tiếp hoặc ăn kèm bánh mì mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh, hương vị vẫn tươi ngon.

Tìm hiểu thêm về Xúc xích Đức chế biến sẵn Meica cùng Ez market. Đảm bảo hàng chính hãng và giá cả tốt trên thị trường. 

(Bài viết tham khảo nguồn xucxichduc.vn/lich-su-va-nhung-cau-chuyen-ve-xuc-xich-duc)

----------------------------------------------------------------------------------

Hiện shop đã có mặt trên các app mua hàng điện tử cho quý khách hàng dễ dàng tìm kiếm.
Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/ezmarket-np
Link Shopee: https://shopee.vn/ezmarket_np
Link Tiktok: https://www.tiktok.com/@ezmarket_np 
Đăng kí trở thành thành viên của EZmarket để tích điểm nhận ngay nhiều ưu đãi nhé! Ngoài ra bạn còn có thể theo dõi Trang của EZ trên Facebook để cập nhật ưu đãi và hàng nhập khẩu mới nhất. 


☎️ 0869 549 168

🏠 Quận 2, TP.HCM

#xúc_xích_Đức #sausage #Ezmarket

 

Featured products